[TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ] Tư vấn khi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Luật sư tư vấn cho bị can

Luật sư nhận lời mời từ chính bị can hoặc từ gia đình của bị can, tham gia tố tụng để tư vấn và bào chữa cho bị can, theo đó Luật sư cần tiến hành những công việc sau đây để bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng của mình:

Nếu thấy có căn cứ để có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang biện pháp ngăn chặn khác ít nghiêm khắc hơn cho khách hàng của mình hoặc có căn cứ để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn mà CQĐT đang áp dụng, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng của mình làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đề nghị được áp dụng những biện pháp tốt nhất, đồng thời Luật sư phải có biện pháp đề xuất với CQĐT xem xét, nếu có căn cứ cần giải quyết ngay để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho khách hàng.

Trong quá trình điều tra vụ án, với tất cả những diễn biến của vụ án, từ chứng cứ thu thập được tại hiện trường vụ án, lời khai của các đối tượng liên quan đến vụ án, sau khi phân tích, tổng hợp và xâu chuỗi các chứng cứ, nếu có thể nhận định rằng: Khách hàng của Luật sư hoàn toàn không phạm tội như CQĐT đã khởi tố, mà có dấu hiệu của tội danh khác (tất nhiên tội danh đó phải nhẹ hơn tội danh đang khởi tố); hoặc trong hai tội danh bị khởi tố, Luật sư có đủ chứng cứ, đủ cơ sở để chứng minh rằng tội danh thứ hai mà CQĐT khởi tố là hoàn toàn sai, không đúng, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng của mình biết cách đưa ra chứng cứ, chứng minh làm rõ những vấn đề trên, đồng thời soạn đơn đề nghị giúp khách hàng gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét và ra quyết định đúng đắn đối với vụ án.

Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn xin áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh nếu khách hàng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo theo quy định của pháp luật.

Khi thấy khách hàng có căn cứ để đình chỉ vụ án đối với bị can, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn cũng như các thủ tục cần thiết để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ theo quy định của pháp luật.

Ví dụ :

Theo quy định tại Điều 155 BLTTHS năm 2015, những vụ án khởi tố theo yêu cầu của bị hại, thì chỉ được khởi tố vụ án khi bị hại có yêu cầu. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ. Cụ thể: ngày 21/02/2018 do mâu thuẫn cá nhân từ trước, giữa chị H và chị T đã xảy ra xô xát. Chị T dùng nửa viên gạch đập vào bả vai của chị H làm trầy xước da, chảy máu. Theo kết luận giám định thì chị H đã bị tổn thương 1% cơ thể. Do T dùng gạch đánh H nên hành vi của chị T đủ cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015. Với tội danh này, chị T chỉ bị xử lý hình sự nếu chị H có yêu cầu khởi tố đối với vụ án. Trường hợp chị H đã yêu cầu và vụ án đã được khởi tố, nếu chị H rút yêu cầu khởi tố thì vụ án phải được đình chỉ.

 

Ví dụ :

Ngày 01/3/2018, CQĐT công an huyện QY đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Lê Quốc H về tội Trộm cắp tài sản, H có hành vi trộm cắp tài sản của bà K, trị giá tài sản là 1.500.000 đồng (một triệu năm trăm nghìn đồng) – tài sản là chiếc máy tính xách tay đã cũ. Sau khi lấy được tài sản, H bị bà K phát hiện và đuổi bắt. Khi bị đuổi bắt, H có hành vi đánh lại bà K để tẩu thoát. Ban đầu, CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với H về hành vi “cướp tài sản”, VKS đã phê chuẩn các quyết định này, trong quá trình điều tra lấy lời khai của phía người bị hại, người làm chứng và lời khai của H đều nhận thấy: khi bị phát hiện H rất sợ, vừa bỏ chạy vừa ôm khư khư chiếc máy tính. Khi bà K đuổi kịp, H đã vứt máy tính rồi ẩn bà K lùi lại để chạy. H chỉ có mục đích thoát thân, không tấn công bà K để giữ cho bằng được tài sản.

Bà K ban đầu khai “H đã đánh vào ngực bà, rồi bỏ chạy thì bị rơi máy tính lại”, những lời khai sau đó bà K trình bày như sau: “Lúc đó tôi có lao đến giữ H lại, nó ẩn vào ngực tôi và bỏ chạy, khi chạy nó vứt lại chiếc máy tính, nhưng chiếc máy đã vỡ tung ra khi nó vứt lại”. Việc bà K khai “nó làm rơi khi chạy” khác hoàn toàn việc “nó vứt máy tính lại và bỏ chạy” và đã làm sự việc chuyển sang chiều hướng khác.

Luật sư tư vấn cho khách hàng về việc khai báo cho rõ sự việc, yêu cầu CQĐT làm rõ việc không có chuyện đánh lại bà K để giữ cho được tài sản. Sau khi được Luật sư giúp đỡ về việc đưa ra chứng cứ chứng minh, soạn đơn xin xem xét lại vụ án, đối tượng H đã được đình chỉ vụ án, hành vi của H chỉ là “trộm cắp tài sản” có yếu tố “hành hung để tẩu thoát”. Tuy nhiên, do trị giá tài sản dưới hai triệu đồng nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội. Qua vụ án trên cho thấy, đôi khi chỉ một chi tiết rất nhỏ, nếu biết tận dụng nó Luật sư sẽ tư vấn đúng, giúp khách hàng của mình tránh được vòng lao lý.

Luật sư tư vấn cho bị hại

Luật sư tham gia tư vấn cho người bị hại trong giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can cần tư vấn cho khách hàng yêu cầu CQĐT và cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng lập Hội đồng định giá tài sản để xác định rõ thiệt hại thực tế xảy ra đối với người bị hại. Ngoài ra, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng cần giữ lại toàn bộ các hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến những chi phí thiệt hại, chữa trị vết thương do hành vi phạm tội gây ra để cung cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại chính đáng cho khách hàng của mình. Trong trường hợp có nghi ngờ về tính chính xác, thiếu đầy đủ của bản giám định về tỷ lệ tổn thương cơ thể cho khách hàng, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn yêu cầu xin được giám định lại hoặc giám định bổ sung theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Ví dụ :

Trong một cuộc cưỡng chế thi hành án giải phóng mặt bằng, các đối tượng bị cưỡng chế đã có hành vi dùng đao, kiếm chém vào đầu, tay một cán bộ xã tham gia vào vụ cưỡng chế đó. Tại bản kết luận giám định, chỉ giám định thương tích ở cánh tay mà không tiến hành giám định thương tích vùng đầu. Việc giám định thiếu đó đưa đến nhiều thiệt hại cho khách hàng: Thứ nhất, với tỷ lệ thương tích ở cánh tay, muốn khởi tố vụ án phải có yêu cầu của người bị hại; thứ hai, sau khi giám định lại, tỷ lệ thương tích ở vùng đầu cộng với tỷ lệ thương tích ở cánh tay, thương tích lên đến 21%, tỷ lệ này không chỉ có ý nghĩa khi yêu cầu xử lý hình sự đối với người thực hiện hành vi phạm tội, mà còn có ý nghĩa trong việc làm chế độ cho khách hàng của mình theo quy định của pháp luật lao động. Ngoài ra, để bảo đảm cho việc thi hành án, tránh tẩu tán tài sản của đối tượng phạm tội, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng có đơn yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp kê biên tài sản, niêm phong tài sản của bị can.

Luật sư tư vấn cho nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi ích liên quan

Khi Luật sư tham gia tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng là nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền, lợi ích liên quan đến vụ án, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng đưa ra được những chứng cứ và yêu cầu liên quan đến quyền lợi của mình. Luật sư cần giúp đỡ khách hàng soạn thảo các văn bản cần thiết để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của họ.

Để được tư vấn chi tiết từ luật sư của Luật 3 Chung

Vui lòng liên hệ số hotline 085.200.8585

Hoặc liên hệ qua email: luatsu@luat3chung.vn

Bài viết liên quan