[TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ] Kỹ năng tư vấn trong giai đoạn truy tố

Luật sư cần nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của VKS trong giai đoạn truy tố để tư vấn cho khách hàng được đầy đủ và toàn diện. Truy tố là một giai đoạn độc lập, giai đoạn này được bắt đầu từ khi VKS nhận được các tài liệu của vụ án (bao gồm kết luận điều tra và đề nghị truy tố) do CQĐT chuyển đến và kết thúc bằng việc VKS ra một trong ba loại quyết định sau:

(1) Truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng (kết luận về tội trạng);

(2) Trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung;

(3) Đình chỉ vụ án hay tạm đình chỉ vụ án.

Truy tố là chức năng quan trọng của VKS nhằm áp dụng các biện pháp cần thiết do luật định truy tố bị can ra trước Tòa án để xét xử. Đồng thời, thông qua hoạt động này, VKS sẽ tiếp tục kiểm tra lại tính hợp pháp và có căn cứ của toàn bộ các hành vi tố tụng mà CQĐT có thẩm quyền đã áp dụng, để loại trừ những hậu quả tiêu cực của các sai lầm hoặc sự lạm dụng đã bị bỏ lọt trong hai giai đoạn tố tụng hình sự trước đó. Với chức năng của VKS được thể hiện trong giai đoạn này nhằm bảo đảm mọi hoạt động tố tụng đều được thực hiện đúng quy định của pháp luật, cũng như việc khởi tố, điều tra, truy tố phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

– Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi VKS đề nghị VKS có các biện pháp nhằm khắc phục những sai trái, nếu phát hiện có nhiều dấu hiệu của sự sai trái (ví dụ: Khởi tố oan, sai, bỏ lọt… hoặc có nhiều hoạt động tố tụng không đúng như: giám định không khách quan; các hoạt động điều tra không đầy đủ, không đúng luật…).

–  Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng viết đơn gửi VKS đề nghị VKS cho tiến hành điều tra làm rõ hoặc phải trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung những nội , nếu chứng minh và làm rõ được tính ngoại phạm của khách hàng trong vụ án (về thời gian sự việc phạm tội xảy ra, khách hàng đang có mặt tại địa điểm khác, có nhiều người làm chứng cho sự việc này; hoặc khách hàng khi đó đang ở nước ngoài hoặc không có mặt tại địa phương…).

–  Mặt khác, ở giai đoạn này nếu thấy việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng là không cần thiết, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi VKS xin được thay đổi biện pháp ngăn chặn hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng của mình.

–  Trong trường hợp có căn cứ để đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ bị can trong vụ án quy định tại Điều 155 BLTTHS năm 2015; khoản 2 Điều 29 BLHS năm 2015… Luật sư cần xem xét kỹ các điều kiện cũng như tình tiết, sự kiện xảy ra với khách hàng của mình có thuộc một trong các trường hợp đó không, nếu có Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi đến VKS xem xét và giải quyết.

–  Đối với Luật sư bảo vệ, trong giai đoạn này nếu thấy vụ án còn có những đối tượng khác cùng tham gia thực hiện hành vi phạm tội chưa bị khởi tố, điều tra, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng có đơn yêu cầu VKS xem xét để có biện pháp xử lý.

–  Trường hợp xét thấy có biểu hiện bỏ lọt tội phạm hoặc xử lý về tội danh chưa chính xác, Luật sư cũng cần tư vấn cho khách hàng có đơn đề nghị VKS xem xét thay đổi tội danh cho phù hợp.

–  Nếu có biểu hiện của sự bị đe dọa, khống chế của người thực hiện hành vi phạm tội đối với khách hàng của mình, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn đề nghị VKS có biện pháp bảo vệ cho khách hàng. 8

–  Trong trường hợp cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất là tạm giam để bị can không thể cản trở việc điều tra, truy tố, không thể đe dọa hoặc tiếp tục gây nguy hại cho người mà mình bảo vệ, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn đề nghị VKS cần phải áp dụng biện pháp ngăn chặn này với người có hành vi phạm tội.

Để được tư vấn chi tiết từ luật sư của Luật 3 Chung

Vui lòng liên hệ số hotline 085.200.8585

Hoặc liên hệ qua email: luatsu@luat3chung.vn

Bài viết liên quan