[TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG] Kỹ năng của luật sư nghiên cứu hồ sơ và đánh giá chứng cứ trong giai đoạn chuẩn bị tham gia phiên toà sơ thẩm vụ án tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Nghiên cứu hồ sơ là công việc quan trọng của Luật sư. Việc nghiên cứu hồ sơ giúp Luật sư nắm được nội dung vụ tranh chấp một cách toàn diện, khách quan, trên cơ sở đó đánh giá được những lợi thế và bất lợi của khách hàng, xây dựng được phương án bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Ngoài các kỹ năng chung đã được trình bày111, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, Luật sư cần lưu ý:

– Khi nghiên cứu các vấn đề về tố tụng, Luật sư cần kiểm tra xem các bên có yêu cầu áp dụng thời hiệu khởi kiện để giải quyết vụ tranh chấp này không? Vụ tranh chấp còn thời hiệu khởi kiện không? Nếu phát hiện Toà án thụ lý vụ án khi đã hết thời hiệu khởi kiện thì tuỳ việc bảo vệ cho đương sự nào trong vụ án, Luật sư cần có những đề xuất hoặc hành động cụ thể nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.

Với tình huống ở ví dụ 5 nêu trên, giả thiết khi nghiên cứu hồ sơ vụ án về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, Luật sư của bị đơn nhận thấy anh Bình khởi kiện khi sự việc đã hết thời hiệu khởi kiện vì quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ban hành ngày 01/7/2019, có hiệu lực cùng ngày. Anh Bình nộp đơn khởi kiện đến Toà án ngày 03/01/2021. Trong trường hợp này, Luật sư bị đơn cần căn cứ vào điểm e khoản 1 Điều 217 BLTTDS 2015 để đề nghị Toà án đình chỉ giải quyết vụ án vì sự việc đã hết thời hiệu khởi kiện.

– Khi nghiên cứu những tài liệu, chứng cứ liên quan đến mối quan hệ lao động giữa hai bên, Luật sư cần căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành để xác định đến thời điểm có tranh chấp, giữa các bên tồn tại hợp đồng lao động có thời hạn như thế nào? Đây là công việc quan trọng Luật sư cần làm rõ trong trường hợp hồ sơ vụ án thể hiện giữa các bên ký hơn hai lần hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc chỉ có 01 bản hợp đồng lao động xác định thời hạn nhưng hợp đồng đó đã hết hạn trước khi người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

– Khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ để đánh giá tính hợp pháp của quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, Luật sư cần lưu ý:

+ Nếu pháp luật nội dung có quy định cụ thể về các căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì Luật sư cần tập trung nghiên cứu các chứng cứ trong hồ sơ vụ án do các bên cung cấp để chứng minh việc đơn phương có căn cứ/không có căn cứ.

+ Nếu pháp luật nội dung không quy định cụ thể về căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì trước khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án thể hiện việc đơn phương có căn cứ/không có căn cứ, Luật sư cần tập trung nghiên cứu văn bản nội bộ của người sử dụng lao động có quy định căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Với ví dụ 5 nêu trên, để chứng minh cho quyết định đơn phương chấm dứt của mình là đúng pháp luật, Công ty cổ phần H cung cấp cho Tòa án Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động làm việc tại Công ty và các biên bản/tài liệu về việc anh Bình thường xuyên không hoàn thành công việc được giao.

Tại khoản 1 Điều 4 Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động của Công ty cổ phần H quy định: Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc trong các trường hợp:

– Người lao động là nhân viên kinh doanh có kết quả kinh doanh không đạt chỉ tiêu trong 03 tháng liên tiếp.

– Cán bộ nhân viên văn phòng 03 tháng liền không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

Trong trường hợp này, khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Luật sư nguyên đơn cần làm rõ các vấn đề sau:

– Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động của Công ty cổ phần H có hợp pháp không?

– Tài liệu, chứng cứ chứng minh anh Bình 03 tháng liền không hoàn thành công việc được giao.

Để được tư vấn chi tiết từ luật sư của Luật 3 Chung

Vui lòng liên hệ số hotline 085.200.8585

Hoặc liên hệ qua email: luatsu@luat3chung.vn

Bài viết liên quan