[TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ] Nhận diện quan hệ pháp luật tranh chấp thừa kế

Đối với tranh chấp thừa kế, việc xác định quan hệ pháp luật tranh chấp không khó khăn, phức tạp như xác định quan hệ pháp luật tranh chấp trong một số vụ án khác như tranh chấp hợp đồng, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp sở hữu… Tuy nhiên, thực tiễn tham gia giải quyết tranh chấp thừa kế cho thấy có trường hợp việc xác định quan hệ pháp luật tranh chấp cũng gặp khó khăn và còn gây nhiều tranh luận.

Ví dụ 1:

Cụ Lê Văn Giang sinh năm 1922 và cụ Trần Thị Cát sinh năm 1927 tại thôn BX, xã NH, huyện T, tỉnh H sinh được 4 người con là: ông Lê Văn Hoàng, bà Lê Thị Hoa, bà Lê Thị Hồng và bà Lê Thị Hà. Cụ Giang và cụ Cát có khối tài sản chung là 260 m2 quyền sử dụng đất thổ cư và ngôi nhà 5 gian (3 gian ngang và 2 trái) tại thửa đất số 12, tờ bản đồ số 5 thôn BX, xã NH, huyện T, tỉnh H. Năm 1997 cụ Giang mất, năm 2013 cụ Cát mất. Cụ Giang và cụ Cát không để lại di chúc. Sau khi cụ Cát mất, toàn bộ nhà, đất do vợ chồng ông Hoàng quản lý, sử dụng. Năm 2010, ông Hoàng đã bán 100 m2 đất cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Linh và bà Nguyễn Thị Lan. Năm 2014, bà Hoa, bà Hồng, bà Hà yêu cầu ông Hoàng chia 50 m2 đất để các bà xây nhà thờ nhưng ông Hoàng không đồng ý, vì vậy, các bên xảy ra tranh chấp. Vụ việc được đưa ra hòa giải tại xã NH, huyện T, tỉnh H. Theo nội dung biên bản hòa giải trong đó có mặt ông Hoàng, bà Hoa, bà Hồng, bà Hà thì ông Hoàng được chia 110 m2 đất cùng toàn bộ nhà cửa, bà Hoàng Thị Hoa, bà Lê Thị Hồng, bà Lê Thị Hà được chia diện tích đất hiện ông Hoàng đang trồng rau và có chuồng lợn là 50 m2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải, ông Hoàng phải tháo dỡ hết tài sản trên diện tích đất đã chia cho bà Hoa, bà Hồng, bà Hà. Biên bản có chữ ký của bà Hoa, bà Hồng, bà Hà. Do ông Hoàng không tháo dỡ tài sản để trả lại đất nên bà Hà, bà Hoa, bà Hồng khởi kiện yêu cầu ông Hoàng phải trả lại cho các bà 50 m2 đất tại thửa số 12, tờ bản đồ số 5 thôn BX, xã NH, huyện T, tỉnh H. Tòa án thụ lý vụ án. Yêu cầu của các nguyên đơn trong vụ án này là yêu cầu đòi quyền sử dụng đất. Nếu chỉ xác định theo yêu cầu của các nguyên đơn thì quan hệ pháp luật tranh chấp trong vụ án là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo các tình tiết đã nêu thì quan hệ pháp luật tranh chấp trong vụ án trên là tranh chấp về thừa kế.

Ví dụ trên cho thấy, để nhận diện được chính xác quan hệ pháp luật mà các bên đang tranh chấp có phải là tranh chấp thừa kế hay không thì Luật sư phải nắm chắc kỹ năng xác định quan hệ pháp luật tranh chấp dân sự nói chung và những đặc thù của quan hệ pháp luật tranh chấp thừa kế nói riêng. Trên cơ sở yêu cầu cụ thể của khách hàng, căn cứ vào các tình tiết thực tế của tranh chấp và quy định của pháp luật nội dung, Luật sư mới xác định được chính xác quan hệ pháp luật phát sinh tranh chấp thừa kế.

Để được tư vấn chi tiết từ luật sư của Luật 3 Chung

Vui lòng liên hệ số hotline 085.200.8585

Hoặc liên hệ qua email: luatsu@luat3chung.vn

Bài viết liên quan