[TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH] Kỹ năng xây dựng phương án hỏi của luật sư chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa sơ thẩm

Trong vụ án về HN&GĐ, tại phiên tòa, tùy vào tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nguyên đơn hay bị đơn hay người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà Luật sư cần hỏi các đối tượng khác nhau để làm rõ một số hoặc tất cả các vấn đề dưới đây:

– Quan hệ pháp luật tồn tại giữa các bên tranh chấp là quan hệ gì?

– Quá trình chung sống giữa vợ và chồng (Thời gian chung sống hạnh phúc là từ thời điểm nào đến thời điểm nào? Tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì? Có mấy con chung?…).

– Quá trình phát sinh mâu thuẫn về tình cảm giữa các bên (Mâu thuẫn từ thời điểm nào? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Ai có lỗi trong việc làm phát sinh mâu thuẫn? Các biện pháp mà mỗi bên đã áp dụng để giải quyết mâu thuẫn? Hiện nay các bên có chung sống với nhau không?…).

– Lý do thực sự của yêu cầu giải quyết tranh chấp là gì?

– Nguồn gốc tài sản chung của vợ chồng là do đâu? Tài sản riêng gồm có những gì? Nguồn gốc của các tài sản riêng của mỗi bên? Ai là người đang đứng tên sở hữu đối với các tài sản có đăng ký quyền sở hữu hình thành trong thời kỳ hôn nhân? Hiện trạng tài sản hiện nay như thế nào? Ai là người quản lý, sử dụng đối với tài sản chung?

– Nợ chung của vợ chồng gồm có những khoản gì? Khi giao kết hợp đồng vay, cả vợ chồng có cùng biết, cùng thực hiện không hay chỉ có một người thực hiện? Mục đích vay nợ để làm gì? Yêu cầu đối với việc trả nợ sau ly hôn như thế nào?

– Ý kiến của mỗi bên về việc chia tài sản chung? Chia theo tỷ lệ như thế nào? Bằng hiện vật hay bằng giá trị?

– Sau khi ly hôn, vợ hoặc chồng có nguyện vọng như thế nào về việc tạo dựng chỗ ở mới?

– Sau khi ly hôn, nguyện vọng nuôi con của vợ và chồng là như thế nào? Điều kiện cụ thể như thế nào để bảo đảm cho việc nuôi con? Yêu cầu về mức cấp dưỡng đối với người không trực tiếp nuôi con là bao nhiêu?

– Nếu không nuôi con thì nguyện vọng được cấp dưỡng, thăm nom, chăm sóc con như thế nào?

Tùy theo mục đích của việc hỏi nêu trên, Luật sư sẽ xây dựng phương án hỏi cụ thể để chuẩn bị tham gia phiên tòa. Khi xây dựng phương án hỏi, Luật sư phải xác định rõ là hỏi ai? hỏi cái gì? hỏi mục đích làm rõ vấn đề gì? Khi đặt câu hỏi, Luật sư nên đặt mình vào vị trí của người được hỏi, sơ bộ dự đoán về phương án trả lời của người được hỏi, đặc biệt là hỏi đối phương. Nếu dự đoán qua câu trả lời của đối phương có thể gây bất lợi cho chính khách hàng của mình thì Luật sư nên tránh đặt câu hỏi đó cho họ.

Theo diễn biến của phiên tòa, Luật sư phải có sự nhanh nhạy trong việc điều chỉnh kế hoạch hỏi mà mình đã chuẩn bị để tránh việc hỏi trùng lắp, hỏi không có trọng tâm.

Để được tư vấn chi tiết từ luật sư của Luật 3 Chung

Vui lòng liên hệ số hotline 085.200.8585

Hoặc liên hệ qua email: luatsu@luat3chung.vn

Bài viết liên quan