[TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ] Kỹ năng sử dụng tài liệu khám nghiệm tử thi

Việc sử dụng tài liệu khám nghiệm tử thi như thế nào là kết quả của quá trình phân tích, đánh giá các tài liệu đó trong mối quan hệ biện chứng với việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá toàn bộ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Luật sư cần lựa chọn sử dụng tài liệu khám nghiệm tử thi sao cho có lợi nhất cho khách hàng, phục vụ tốt nhất cho định hướng bào chữa, bảo vệ.

Có nhiều trường hợp, từ việc phân tích, đánh giá tài liệu khám nghiệm tử thi mà Luật sư thấy rằng cần đề nghị giám định lại hay giám định bổ sung để xác định chính xác hơn nguyên nhân tử vong. Hoặc có những trường hợp, chỉ cần dựa vào tài liệu khám nghiệm tử thi Luật sư có thể đưa ra ngay định hướng bào chữa, bảo vệ cho khách hàng của mình. Nhưng cũng có những trường hợp, tài liệu khám nghiệm tử thi chỉ có ý nghĩa bổ trợ, củng cố thêm cho định hướng bào chữa, bảo vệ của Luật sư.

Kết luận về nguyên nhân tử vong trong bản Kết luận giám định pháp y về tử thi có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giải quyết vụ án. Hầu hết, việc xác định bị can có tội hay không có tội trong các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người phụ thuộc rất lớn vào kết luận này. Do đó, Luật sư cần hết sức lưu ý khi đánh giá, sử dụng phần kết luận về nguyên nhân tử vong trong các bản Kết luận giám định pháp y về tử thi. Khi chỉ ra được, chứng minh được một cách thuyết phục và đủ căn cứ rằng kết luận về nguyên nhân tử vong của bản Kết luận giám định pháp y về tử thi là chưa chính xác, là không đúng, thì Luật sư hoàn toàn có khả năng làm thay đổi cục diện của vụ án.

Tuy nhiên, tùy theo vị trí của Luật sư là người bào chữa cho bị can, bị cáo hay người bảo vệ cho bị hại mà Luật sư sử dụng các tài liệu đó như thế nào cho phù hợp, hiệu quả. Hiện trường vụ án hình sự nói chung khi xảy ra thường để lại rất nhiều dấu vết, vật chứng xung quanh. Các dấu vết hình thành từ hành vi phạm tội của đối tượng gây án, cũng có thể các dấu vết do ngẫu nhiên mà tồn tại và hình thành, tính ngẫu nhiên nằm trong tính tất nhiên và đôi khi nó lại rất phù hợp với hiện trường vụ án. Theo đó, nếu công tác khám nghiệm hiện trường không tỉ mỉ, cẩn thận rất dễ bỏ qua nhiều chi tiết quan trọng, những chi tiết này có thể dẫn đến oan, sai khi tiến hành giải quyết vụ án. Do đó, với vai trò là Luật sư tham gia giải quyết vụ án hình sự để bào chữa, bảo vệ cho khách hàng cần nghiên cứu kỹ, sâu, cẩn thận nhóm tài liệu liên quan đến công tác hiện trường này để có sự đánh giá, phân tích và sử dụng hợp lý hiệu quả trong công việc bào chữa, bảo vệ của mình.

Vụ dụ:

Án mạng xảy ra vào khoảng 23h ngày 29/4//2013 tại vỉa hè chân Cầu Rào 2, phường Kênh Dương, quận LC, thành phố HP. Theo kết luận điều tra và cáo trạng đã cáo buộc Phạm Hồng S do mâu thuẫn đã dùng dao đâm chết anh Nguyễn Anh T, bị cáo không nhận tội.

Trong hồ sơ vụ án có tập tài liệu liên quan đến khám nghiệm tử thi, trong đó Biên bản khám nghiệm tử thi ghi rõ căn cứ vào hai biên bản khám trong và khám ngoài tử thi, tuy nhiên trong quá trình tham gia tố tụng, Luật sư bào chữa sao chụp và tìm kiếm nhiều lần nhưng không tồn tại Biên bản khám trong và không có các ảnh chụp khi khám trong. Đây là các tài liệu chứng cứ vô cùng quan trọng để làm căn cứ đưa ra Kết luận giám định tử thi, xác định rõ cái chết của bị hại. Trong phần đánh giá chứng cứ và tranh luận, Luật sư bào chữa cho Phạm Hồng S đã căn cứ vào việc thiếu, mất Biên bản khám trong để bác bỏ Kết luận giám định tử thi. Những câu hỏi đặt ra trong phần tranh luận với VKS: Không có Biên bản khám trong, vậy căn cứ nào Cáo trạng nêu vết đâm vào ngực nạn nhân sâu 11 cm?

Kết quả, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, nhưng cũng không thể bổ sung được. Theo đó, nhờ vào sự phát hiện ra chi tiết quan trọng này của Luật sư, với đề xuất và kiến nghị kịp thời, vụ án đã phải đình chỉ.

Để được tư vấn chi tiết từ luật sư của Luật 3 Chung

Vui lòng liên hệ số hotline 085.200.8585

Hoặc liên hệ qua email: luatsu@luat3chung.vn

Bài viết liên quan